4 điều rút ra từ trận Choi- B Ray

0SHARES
+10
Pin0

 

 1. Khán giả ngày càng khó tính hơn:

       Trong một trận battle kiểu online thì các rapper có rất nhiều công cụ để tấn công đối thủ, đặc biệt là việc triển khai skill và cách sử dụng fact. Thế nhưng, điều đó sẽ dẫn đến việc rapper bắt buộc phải nghiên cứu rất kỹ các ngón nghề của mình vì các fan sẽ dễ dàng bốc phốt và tìm ra những điểm lỗi, điểm trừ như trường hợp fact giả của B Ray vừa rồi.

       Ngoài ra, khi rapper tung  một bài diss thì khái niệm “gắt” chỉ xuất ở những lần nghe đầu tiên. Sau đó, mọi người sẽ săm soi rất kĩ rapper đã viết những gì. Trong vài năm gần đây, nhiều bài diss nghe thoạt đầu rất “gắt” nhưng nhìn lại thì ngôn từ rất vô nghĩa và không gây nhiều sát thương cho đối thủ. Tuy nhiên, điều này đã thúc ép rapper đầu tư nhiều hơn vào việc tận dụng skill hoặc chất lượng âm nhạc vì fan không còn dễ bị lừa như trước.

Tác giả: facebook.com/honmabiengioi
 1. Battle trong nhạc và ngoài nhạc:

       Cộng đồng underground đã tường chừng như hụt hẫng khi trải qua một mùa đông không tiếng diss. Không! Phát súng đầu tiên của Choi aka RichChoi đã làm cả tất cả ngỡ ngàng khi lần đầu tiên thấy anh đầu tư vào một MV để diss B Ray- một tên tuổi sừng sỏ về mảng battle kiểu online. Khi sức nóng của Real Rap đang dần nguội thì anh đã xuất hiện đúng lúc để khơi dậy sự sôi động của một underground vốn trầm lắng trong mấy tháng qua.

  Tạp chí tao còn đéo thèm đọc thì cái loại Báo nó
    cũng chỉ đem đi gói xôi 

                                                                hoặc

  Bỏ vợ úp mặt lồn con bồ nhí, bộ mặt mày gọi là
            Bộ Kinh Vân

       Quả thực, MV Baby Get My Gun đã mang đến một màng tra tấn kinh khủng và bất kì ai cũng mong B Ray sẽ đáp trả mạnh mẽ. Và quả thực, Dương Thiên Bảo đã trở lại với track Little Homie với những câu nghe rất chát tai

Làm nhạc chế giễu trapper, xong lại bê con flow 

                  vào bài nhạc

                                                       hoặc

Bốn năm trong Dizzneyland, em không bằng Suzie 

                     trong ba phút. 

       Tuy nhiên, những fact chưa được kiểm chứng trong Little Homie và cú phản đòn đanh thép của Choi sau đó đã làm B Ray lâm vào tình cảnh bất lợi. Và đó chỉ là cuộc chiến của hai rapper. Nhưng ẩn đằng sau đó là một màn dạo đầu rất tốt của Choi khi đã có đà tăng fame khi tung ra MV Real Rap và anh đã có một số lượng “dư luận” đứng về phía mình rồi cộng thêm khả năng sử dụng lyric để gây sát thương khá mạnh ( kinh nghiệm chinh chiến các giải battle ở Hà Nội)

 

 1. Sự xét lại của các trận battle cũ:

       Từ năm 2012 trở đi, facebook đã thay thể gần như hoàn toàn những forum cũ. Và theo đó, những trận battle được săm soi và chú ý nhiều hơn về mảng skill trong lyric. Đó là một phương tiện để giúp các rapper nói riêng và RV nói chung ngày càng phát triển và lớn mạnh

       Nhưng từ năm 2012 trở về trước thì các trận battle chủ yếu được đăng trên các forum và độ phổ biến rất hạn chế trong phạm vi nhỏ hẹp của nó. Điều này làm cho những track tung ra không được nhiều người phân tích và tìm hiểu sâu sắc, nó dẫn đến những nhận định rất “cảm tính” và sự hùa theo của các fan cuồng, đó là chưa kể đến hiện tượng “con ông cháu cha” trong các forum. Có những rapper đã “thua” oan uổng và nếu bây giờ chúng ta săm soi kĩ lyric thì sẽ thấy rõ sự khác biệt. Ví dụ như trận Choi- B Ray, lyric của hai bên được đem ra bới móc rất chi tiết và tranh luận khá sôi nổi, ấy vậy mà vẫn gây ra nhiều tranh cãi đúng sai. Huống hồ những trận battle cũ không có độ lan truyền mạnh và kỹ thuật phân tích như bây giờ thì độ chính xác trong việc chấm điểm thắng thua thiếu tin cây ra sao.

       Vậy nên, chúng ta cần ngược dòng về quá khứ và nhận định các trận battle một lần nữa để những sự thật không bị lãng quên.

Tác giả: facebook.com/honmabiengioi
 1. Đã đến lúc nhường bước thế hệ trẻ:

      Nhớ năm xưa khi miền Nam thất thế kể từ khi Da Rap Club và các tổ chức khác của miền Bắc lớn mạnh thì Viet Dragon đã xuất hiện để khơi dậy lòng tự tôn cho Southside. Là một trong những người đi đầu trong việc sử dụng punchline và các skill khác trong lyric, VD đã tạo ra một ảnh hưởng không nhỏ cho các thể hệ rapper sau này ( đặc biệt là nhóm GODz, Gfamily).

Kết quả hình ảnh cho godz rap viet

      Rồi sau đó B Ray, Rick, MC-iLL là những con ngựa thiện chiến của mảng battle. Và giờ đây, phát súng của Choi trong năm 2017 và trước đó là series Back To Da Game của ICD đã báo hiệu một cơn chấn động sắp xảy ra. Nó được gây ra bởi một thế hệ trẻ tài năng của nhóm RVP và các followers của họ, một tâm huyết không ngừng nghỉ của 7LD và còn nhiều, nhiều nữa….

      Đã đến lúc con ngựa mới phải đạp lên con ngựa cũ để đi xa hơn, đã đến lúc chúng ta phải tỉnh ngủ để chào đón một lớp trẻ đầy tiềm năng và đã đến lúc chúng ta thoát khỏi cái vòng an toàn của các trận battle chửi đổng. Và đôi khi thế hệ đó sẽ gồm bạn trong đó nếu như bạn không còn bị nhồi nhét bởi những tư tưởng lỗi thời của các “anh đại” “chị đại”

Tác giả: facebook.com/honmabiengioi

0SHARES
+10
Pin0