Khi cuộc đời ngột ngạt trong niềm hạnh phúc – Datmaniac

0SHARES
+10
Pin0

           Những đường phố đầy hoa gấm có lẽ là điều xa xỉ trong suy nghĩ của Datmaniac, thế nhưng điều gì đã khiến cho nhiều người phải đắm chìm trong dòng nhạc của anh? Xin thưa, đó chính là cách mọi người cặm cụi và miệt mài để vươn tới con đường đầy hoa gấm đấy, chứ không phải là sống trong ảo tưởng của cuộc đời. Bất cứ rapper nào cùng cần một xuất phát điểm vững chắc để phát triển sự nghiệp. Và Datmaniac chọn GODZ là tổ chức để hoạt động ban đầu. Ở đấy có con sói đầu đàn Viet Dragon đang trên đỉnh cao sự nghiệp.

           Thế nhưng, người có sự tương đồng lớn nhất trong chất nhạc của anh là một tượng đài lớn hơn rất nhiều. Đó là chính là Eminem. Nhiều người cứ ngỡ Rap Việt sẽ không có một phiên bản khác của The Slim Shady nhưng khi Datmaniac xuất hiện thì mọi nghi ngại dường như đã tan biến. Sau khi rời GODZ và đầu quân cho G Family, những tinh hoa của chú Ba bắt đầu được phát tiết và vươn lên một tầm cao mới. Phát súng đáng chú ý đầu tiên chính là những bài công kích GODZ như “Thôi Đi IG”. Ở đó, người ta bắt thấy xuất hiện một kiểu flow đi rất nhanh và rõ chữ của Datmaniac. Voice của anh không phải là gắt gỏng nhưng chính flow là thứ vũ khí khiến các fan thời ấy để ý rất nhiều. Chưa kể những cặp vần của anh được tung ra nhịp nhàng trong từng verse.

 

Image may contain: 1 person

             Dòng nhạc của anh dần chuyển sang một gam màu đi liền thực tế cuộc sống và đó là lúc cái tên Datmaniac dần được khẳng định giá trị trong underground Việt.

             Trong cái vòng đời ấy, xã hội biết bao đều bất công, người ta lạm dụng quyền lực để bóp chết con người. Từng người lao vào công việc trong khói bụi và những con đường dài bất tận. Lẩn khuất đâu đó là những đứa trẻ phải sống dưới áp lực từng ngày, nhạc của Datmaniac lột tả hình ảnh ấy bằng lời ca đầy ngột ngạt và dồn dập. Đâu phải học theo một chút ngông của Eminem là có thể thành một nghệ sĩ, đâu phải cứ fast  flow là có thể truyền được cảm hứng cho tuổi trẻ, vốn đang sống trong những ngày tháng căng thẳng của thời đại.

Tao mang ƖQ như là ƖceϹube
Ϲho nhạc màу hôm naу feel rồi ngàу mai thiêu
Kill mấу thằng học sai skill chưa đầу 2 chiêu
Rap maу,thêu lên từ bàn taу rêu

-Côn Đồ Trên Con Đò-

           Nghe từng lyric của Datmaniac, chúng ta không có một cột mốc rõ ràng. Từ những người chen chúc ở trong thang máy rồi tiếp đến dáng người con gái ngồi đó như một vầng sáng, từ người lao công cho đến những ly nước chanh mà trong đó chứa đầy hạt cam vắt. Mô tả theo nhiều cung bậc mà vẫn tạo một sự liên kết rành mạch, quả thật số rapper làm được như vậy chỉ đếm trên đầu ngón tay. Và rồi, khi anh nói về những tháng ngày bị cha đánh đòn roi thì ta lại cảm thấy hình ảnh của chính mình ẩn hiện trong đó một cách diệu kỳ.

Image may contain: 1 person, sunglasses and closeup

          Từ “ con dao nằm ở gối” và  “côn đồ trên con đò”, Datmaniac cần một đỉnh cao thật sự. Nói không ngoa, anh cần một tuyệt phẩm để đưa những tâm tư lên đến tột cùng và xúc cảm mạnh nhất. Và nó đã đến, đến một cách bất ngờ.

 Đô thị vô vị là mảng bám mà vòm họng tồn đọng
 Và ta đi xuyên qua nó với một tâm hồn rỗng
 Đủ để mãn nguyện cho ta xin chào và đặt một niềm tin vào
 Không thần linh nào muốn ta hoàn hảo bằng cách  
              cho vào đời một cái máy in màu.

                          - Mấy Con Mèo -

        Vẫn là một cái máy quay phim được truyền tải bằng những câu từ đầy thiết tha, Mấy Con Mèo thật sự là bài nhạc Rap để đời. Có thể cuộc đời của Chú Ba dẫu thăng trầm nhưng khi nhìn lại, anh sẽ thấy một đỉnh cao mà chính mình tạo ra. Đó là niềm yêu thương cho miền quê năm nào phủ đạn, đó là một cuộc đời đổ nát với nỗi đau khôn nguôi mà người ta thường phổ nhạc.

        Trong phút chốc, flow của anh chạy theo như một cỗ máy thời gian. Nhìn về quá khứ, những cánh hoa nở dại trên khu vườn đêm khuya trở gió. Nhìn về thực tại, bao lời dối gian mà trên tivi vẫn được nói rang rảng. Nhìn về tương lai, anh thấy những bài học sắt máu mà chúng ta phải tôn sùng, những cái giá phải trả của đam mê, hạnh phúc và lòng chân thành.

  Nhưng em ơi khi có em cuộc sống sẽ vui hơn rất nhiều, 
                     hơn tất cả những buổi chiều 

  Trên tất cả những chuỗi phiền, 
     quên vất vã ở tuổi mà chỉ để mặc cả với túi tiền 

  Và tới khi chân trời đuổi chạy đi đến cuối miền.

                                                           - Mấy Con Mèo -

         Nhiều người chê nhạc Datmaniac khó hiểu. Nhưng trớ trêu thay, nhạc khó hiểu những vẫn lan truyền mạnh, nhạc khó hiểu những vẫn khiến người ta nhịp giò rồi đọc theo. Đó là một lời khen mới đúng chứ?

        Phong cách storytelling ( kể chuyện) của Chú Ba là những phân đoạn được mô tả bằng các trạng thái cảm xúc khác nhau. Khi thiết tha thì anh nguyện làm đường đi cho thôn nữ. Sau đó với giọng điệu xót xa, anh ước mơ những bãi cỏ xanh mướt sẽ không bị thay thế để trở thành những bãi thử tên lửa đầy chết chóc. Quả thật, từng track của Datmaniac luôn đáng được chờ đợi và mỗi ngày chúng ta cứ sống vui với thực tại, đấu tranh cho mạng sống của chính bản thân ta. Không phải để trục lợi, mà để từng đồng tiền chúng ta kiếm được sẽ không bị những vết nhơ làm lu mờ tấm lòng của một cuộc đời cô độc.

0SHARES
+10
Pin0