Bình yên là lúc không buồn không vui

0SHARES
+10
Pin0
        Tác giả:  facebook.com/Honmabiengioi

       Bâng quơ và trôi nổi, đó là những cảm xúc khi nhiều người lắng nghe mixtape kobukovu của Đen Vâu. Không hẳn là một màu tối xám xịt nhưng cũng không hề sáng sủa và lạc quan. Đen muốn ta lướt bồng bênh trong giây lát, từng bài hát chẳng khác gì những viên thuốc “tiên” đẩy đưa tâm hồn đi qua một thế giới mơ hồ.

       Thế giới đó có thể là mối tình đã trôi qua trí óc, thế giới đó có thể là những cuộc gặp gỡ trong thoáng chốc và thế giới đôi khi chẳng có gì.

       Trong năm 2016 chứng kiến những cuộc chiến tương tàn của rap Việt, mixtape Kobukovu ra đời như một đứa trẻ lạc loài. Kỳ diệu thay, sự nổi bật đó đã tạo nên những dấu ấn đậm nét trong lòng  rap fan. Thế nhưng, dấu ấn ấy rất khó để nắm bắt được. Lắng nghe mixtape, ta quả thật là “không buồn không vui”. Nên ghét hay nên yêu? Đến bây giờ, chẳng ai có một lời giải thích thỏa đáng. Dòng tâm tư này đã tồn tại trong nhạc của Đen từ lâu

“Ϲhẳng trò chơi nào thắng mãi
 Ϲhẳng có đêm nào trắng hoài
 Ϲhẳng niềm đɑu nào đắng mãi
 Ϲhuуện tình νẫn đẹρ dù chẳng ƙể ngắn dài”
    --Mưa Trên Những Mái Tôn---

       Nhạc rap xuất phát từ những mâu thuẫn của xã hội đối với văn hóa đường phố và sự đào thải của nó lớn đến mức kinh khủng. Muốn sống sót và tồn tại trong môi trường đó, rapper phải có một chất riêng không lẫn vào ai vì một ngày đó khán giả sẽ muốn thưởng thức bản “chuẩn” chứ chẳng ai bỏ tiền đi nghe phiên bản fake. Cố nhại theo hay bắt chước phong cách sẽ dẫn đưa đến một con đường lụi tàn. Một Datmaniac với những đoạn twist sởn da gà, một DSK với phong cách “buông thả” nhưng lyric đầy sâu lắng hay một VD gay gắt trong từng câu chữ.


       Đen Vâu đến với rap Việt trong một phong cách “nửa vời”. Không sắt đá nhưng chẳng quá mềm mại, không ca tụng quan niệm “yêu cuồng sống vội” nhưng cũng không muốn sống hoàn toàn theo lý trí. Chất nhạc mà Đen đem đến đã trôi bồng bềnh theo từng lyric đơn giản mà đầy cuốn hút.

 "Vì có là một con đom đóm hay trở nên sáng như sao
 Thì ta cũng có một thanh xuân đẹp trước khi ngày tháng hư hao"
    --Mơ--

       Dẫu biết ta cần phải gọi tên một trường phái nào đó nhưng thật quá khó để nói về tâm tư của Đen trong từng sản phẩm nhạc của mình. Hoặc có thể anh chẳng nghĩ ngợi gì? Chơi vơi đấy, khó hiểu đấy nhưng ta vẫn nghe đi nghe lại.

       Cuộc sống ngột ngạt hay những lần chia ly là nỗi lo âu trong từng track của kobukovu. Sự tài tình trong cách phối âm có thể phần nào che dấu nỗi lo ấy nhưng câu chữ thì không. Nó luôn lột tả những tâm sự thật thà nhất của một rapper.

"Và em hãy khóc khi nỗi buồn kia còn mới
 Giấu mãi trong lòng đến một ngày sẽ hụt hơi
 Chắc gì ta sẽ có đủ sáu mươi năm cuộc đời
 Chết không đáng sợ bằng sống quá nhiều ngày chơi vơi"
---Giọt Sương Trên Mí Mắt---

       Đen không sợ khi ai đó bỏ rơi mình, có chăng những chuyến phiêu lưu sẽ bớt vui, những câu chuyện trò sẽ bớt đậm đà. Tuy nhiên, anh mặc kệ tất cả và tự bản thân ta hãy làm một điều quan trọng hơn, đó là những chuyến phiêu lưu trong tâm hồn. Trải nghiệm ấy kỳ diệu hơn tất thảy. Khi tâm hồn chưa được khai phóng thì những giấc mơ sẽ mộng mị và cuộc tình chỉ hóa thành bụi tro. Kobukovu dẫn dắt ta đi đến một cơn mưa bất chợt trên mái tôn với tempo nhanh hơn và đâu đó ta nhận ra những cuộc chia ly hôm qua đã trôi qua trí óc thật nhẹ nhàng.

"Hãу như là mưɑ trên mái tôn đi ℮m
 Ʀơi cùng ɑnh νỡ trên mái tôn đi ℮m
 Một lần ngấm lạnh để biết cảm giác rùng mình
 Ϲòn quá trẻ để ℮m chọn sự hi sinh"
---Mưa Trên Những Mái Tôn---

       

       Đời ta vẫn tiếp tục cũng như con thuyền luôn xuôi chèo tới bến. Dù buồn dù vui, Đen vẫn kề bên ai đó để vay mượn chút yên bình. Những cơn mưa không thể làm câu ca bớt buồn, những tiếng bass không thể làm cảm xúc dần hư hao và đâu đó những cuộc tình không thể làm ta dừng bước lãng du.

       Bộ hơi(kèn) là nét mới trong mixtape này. Nhưng nó chỉ dập dìu rồi làm ta hứng khởi trong vài phút. Để ý kỹ từng giai điệu, ta vẫn thấy nỗi buồn miên man khi Đen nói về những giây phút ngắn ngủi bên nhau. Cuộc tình đầu tan vỡ hay những dối trá, dẫu cho anh đã cố gắng xoa dịu nhưng viễn cảnh do anh đặt ra vẫn qua mơ hồ và pha lẫn niềm xót xa

 "Và em hãy khóc khi nỗi buồn chưa trở thành cũ lắm
 Còn khóc là lòng còn thương, và tình còn đủ thắm
 Đừng chứa trong đôi mắt em một màu nâu sâm sẫm
 Cả đại dương nỗi buồn rộng và sâu thăm thẳm"
---Giọt Sương Trên Mí Mắt---

       Đen Vâu đã đưa ra một định nghĩa mới về hai chữ “bình yên”. Phải chi ta tránh được những niềm hân hoan của phút mới yêu rồi và cuối cùng đắng cay khi chuyện tình nhạt phai. Phải chi ta không hào hứng với công việc ta giành được và dần thở dài với những cái lồng chứa ngột ngạt bao trùm tâm hồn ta. Phải chi, phải chi….

       Phải chi ta không buồn không vui để làm lại tất cả…

       Em nhỉ?

 Tác giả:  facebook.com/Honmabiengioi

 

 

 

0SHARES
+10
Pin0