Chương 2: Mày kiếm Bảo ra chưa?

0SHARES
+10
Pin0

         Tiềm năng của người nghệ sĩ luôn cần một điểm bùng phát mạnh mẽ và trào dâng như núi lửa phun nham thạch. Và nó đã đến, đến một cách không quá bất ngờ…

“Tao nói mày giơ tay lên,

 Chào cờ, chào! “

         Sự kết hợp của anh cùng với Young H đã tạo ra một ảnh hưởng to lớn cho dòng nhạc nói về những điều bức bối của xã hội. Không cần phải nghe rap thường xuyên, người ta cũng đồng cảm với những tâm tư của tuổi trẻ được truyền tải trong mixtape EVB. Khi vượt qua ranh giới giữa underground và cộng đồng xã hội ngoài kia, 4 track của EvB đã phá tan sự hèn nhát vốn tồn đọng trong chính bản thân của những người bị đèn nén và cũng là dịp để người khác nhìn vào Rap Việt với một niềm kính trọng.

Kết quả hình ảnh cho ếch và báo hd

         Thế nhưng, họ là những người đi sau trong lĩnh vực này và thu thập nhiều điều mới mẻ của văn hóa Tây phương. Cũng là trap nhưng tại sao hình bóng của quê hương Việt Nam lại thân thương đến thế. Như họ đã từng chia sẻ trong một talkshow rằng chủ đề của bài nhạc là vấn đề quan trọng hàng đầu.

          Thật vậy, nếu không có chủ đề từ ban đầu thì mixtape EVB đã không có sức ảnh hưởng rộng lớn đến vậy, ảnh hưởng là bao gồm cả ảnh hưởng cho người thương và kẻ ghét. Trong suốt 4 track của họ, lời nhạc không phải cứ ca ngợi và tâng bốc quá lời thì mới xứng đáng được gọi là người yêu nước. Thấm trong nỗi chua cay và xót xa, họ vẫn đùa cợt trong bài nhạc mà lyric chẳng hài hước tí nào. Nhưng đâu đó, vẫn còn dấu hiệu của niềm hy vọng.

"Tao mong rằng vào cái năm tao thăm đến 

Anh em ko câm như trên một mâm hến 

Có những chiếc thuyền bao năm vừa cập bến, damn 

Hận thù mọi người tính sẽ thêm bao nhiêu năm đến"

              -Dear SaiGon-

          Thoát ra từ hình ảnh của một con Báo, B Ray đã tiếp tục chinh phục những vùng đất mới của Rap Việt bằng những bản tình ca mượt mà và êm đềm. Một người đàn ông ngây ngô và rộn ràng của Ba Da Bum, một tâm chân tình bị phản bội của B.S.N.L và sau này là gỡ trai mơ trong những nồi niềm của Lý Do Anh Say, anh đã truyền tải những tâm trạng và hình ảnh của kẻ si tình bằng câu từ đa dạng. Bài nhạc ra sau không hề có cùng một lối đi trong diễn đạt như những bài nhạc trước, đây là điều không phải rapper nào cũng có thể làm được. Câu từ hoa mĩ nhưng không khuôn sáo, những bản tình ca của anh đã làm mê mệt trái tim của các fan và sự nhàm chán là điều ít khi ta tìm thấy mỗi khi B Ray cất giọng.     

"Giá như cái tôi của anh bỗng nhỏ đi

 Giá như em đã không phải bỏ đi

 Giá như ta yêu mà không cần phải nghĩ

 Để giờ hai ta đều không còn lại gì "

                           -Ba Da Bum-

         Trong suốt sự nghiệp tuy không quá dài nhưng lắm thăng trầm của mình, ta quan sát được 3 chủ đề luôn xoay vòng và tác động đến anh mạnh mẽ. Khi nói về những mảnh đời mà anh quan sát bên cạnh mình thì sau đó là những bài love mặn mà. Sau khi chiêm nghiệm về tình yêu thì anh lại nhớ về dĩ vãng và gia đình ở bên kia địa cầu. Nó cứ quay cuồng và ảnh hưởng lẫn nhau để tạo ra sự gam màu độc lạ cho underground. Và đỉnh cao của sự quay cuồng đó chính là track Ba Lần Phải Khóc:

"Con biết cha con mình không thân nhau từ khi còn bé.

 Con biết ba vẫn suy nghĩ về những lỗi lầm khi ba còn trẻ

....

 Ba muốn được thấy con lớn, muốn được thấy con khôn, 

 Muốn được thấy con hơn, là 1 thằng ất ơ không học 
                 đến nơi đến chốn"

         Từ cuốn phim dài và tua nhanh liên tục; một thằng bạn thân tuyệt vọng trong tình yêu; một người thương mến phải tự sát và một người cha với biết nỗi niềm u uất không bao giờ cơ hội để giãi bày, B Ray đã viết ra những lời chân thật từ nỗi lòng của anh và có những điều trong cuộc sống mà chính bản thân ta chỉ biết đứng nhìn nó diễn ra một cách xót xa ngay trước mắt mình.

Image may contain: 1 person, closeup

         Và vâng! Một mảng đời khác không thể thiếu của nhân vật đa tài này: đó là những trận battle máu lửa. Tưởng chừng như quá khứ đã lặng yên với track Mắt Tím Môi Đỏ nhưng The Night vẫn chực chờ cơ hội và tung ra cú đấm cùng với lúc B Ray đang rất bận rộn với những dự án âm nhạc lớn. Rõ ràng, việc The Night tung track 32 Bars đã nằm ngoài dự kiến của nhiều người và ngay lập tức B Ray đành gác lại mọi thứ để tập trung rep bằng bài Mắt Tím Môi Đỏ 2:

"Hiện tại tao BAO THANH THIÊN thế nên đừng buồn nếu đéo có ĐÊM
...
Để tao ra đề thi rap, mà tụi nó tưởng mày THI HÀI"

         Mặc dù đã bị rebuttal một vài ý của 32 Bars nhưng sau đó The Night vẫn rất kiên trì với skill “bốc phốt” và trận battle đã đến hồi nóng bỏng. B Ray đã vận dụng rất nhiều sức lực và suy nghĩ để phản pháo, đồng thời đào sâu hơn cái kí ức đi show bị đập của The Night.

         Kết thúc trận này là track Hông Nhây Nữa Nha với rất nhiều skill được tung ra và đoạn hook đã được so sánh với bài Fake Ass Bitches của Viet Dragon. Quả thật, B Ray vẫn không bị mài mòn khả năng battle khi anh vẫn còn nhiều dự án khác để bận tâm. Tài năng ấy có thể chưa là đỉnh cao, nhưng ít ra số lượng người làm được giống anh thì chỉ được đếm trên đầu ngón tay. Rap nhạc tình thì mượt mà êm ái, nói về dĩ vãng thì thiết tha chân thành nhưng battle thì gai góc xương xẩu.

         Từ Ai? cho đến Không Quen, B Ray là một thỏi nam châm dành cho các đối thủ hút fame của mình. Hiphop sản sinh ra từ old school nhưng B Ray đã làm cho new school xứng đáng được đứng ngang hàng với các bậc tiền bối.

          Mặc dù những bài rap về cuộc sống xã hội như mixtape thứ 2 của EVB đã ngưng lại. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là anh đã bỏ quên những bất công và xót xa ở đằng sau. Mà hiện hữu đâu đó là những niềm đau đáu về những con người đang dãi nắng dầm mưa vì cái túi tiền đang dần bó lại. Lyric không trực tiếp chỉ đính danh nhưng người nghe vẫn không khỏi bùi ngùi. Có thể đường đi của B Ray không bằng phẳng nhưng ít ra chúng ta mong anh trả hết những nợ nần mà định mệnh trao cho. Đó là định mệnh muốn anh phải cất tiếng nói ở bên kia địa cầu dù người ta vẫn làm ngơ và phó mặc số phận mình cho quỷ dữ…

  "Cái nhà là nhà của ta 

   Cơm khó ông cha làm ra 

   Cháu con phải gìn giữ lấy 

   Muôn năm với nước non nhà"

                    -Chân Đất-

Chương 1: B Ray của những ngày xưa thân ái 

Tác giả: Cao Hữu Tín
0SHARES
+10
Pin0