Đôi khi Beef chỉ là một cái cớ

0SHARES
+10
Pin0

      Nhiều người ta chê chúng ta nhàm chán khi luôn nhắc về lịch sử Rap Việt. Thế nhưng, đó là một yếu tố không thể bỏ qua khi xét đến những trận beef Bắc Nam. Chẳng có biến cố nào xảy ra một cách ngẫu nhiên mà đó là hệ quả của một quá trình mâu thuẫn và đụng độ lẫn nhau.
Vì vậy, các rapper luôn cố tình hoăc “vô ý” một cách cố tình để tạo ra một trận beef. Vậy đâu là điều ẩn chứa đằng sau những lời chửi rủa và khinh miệt đó:
         1. Tự do ngôn luận và phân biệt vùng miền:
      Về mặt địa lý và văn hóa, sự phân biệt vùng miền Bắc Nam là điều tất yếu. Những ai lên tiếng xóa bỏ phân biệt vùng miền là kẻ ảo tưởng, đó là một điều mãi mãi tồn tại. Nước Mĩ- cái nôi của nhạc Rap- là nơi luôn có sự khinh thường về xuất xứ, lai lịch của con người nặng nề hơn rất nhiều so với Việt Nam, thậm chí họ còn đụng chạm mạnh mẽ đến vấn đề chủng tộc. Kèm với đó, có một yếu tố mà nhạc Rap luôn mang lại: đó là quyền tự do ngôn luận.

"Bọn tao đã nhân nhượng chúng mày lại tiến tới đẩy căng 

Thì trận này sẽ KHÔNG CÒN CÓ CỬA như DINH ĐỘC LẬP NĂM 75"

                                      -Bát Cứt-

       Đã là một trận beef hay battle của Rap Việt, các rapper thường ít khi có giao kèo về nguyên tắc. Đơn giản là vì họ muốn có tự do ngôn luận và không bị đối phương bắt ép thông qua các điều lệ. Quyền tự do ngôn luận có nghĩa là người ta có quyền nói những gì mà họ muốn và sự phân biệt vùng miền là thứ mà họ ấp ủ trong lòng, bây giờ đã có cơ hội để giải bày thông qua dòng nhạc của mình. Tuy nhiên, sự tự do trong việc sáng tác sẽ khiến tâm lí phân biệt vùng miền ngày càng mạnh mẽ, nhất là khi bao gồm những yếu tố bổ sung sau đây.
          2. Sự xung khắc chính trị:
        Đây là điều uất ức của cả hai bên chiến tuyến. Thông qua những status, những câu lyric đá xéo nhau và thậm chí là những comment, họ thể hiện những chính kiến khác biệt về chính trị. Phức tạp hơn, một số người lại thay đổi quan điểm theo thời gian và tự chửi chính mình trong quá khứ. Có thể phân loại ra như sau:

        ♦ Rapper yêu Cờ Đỏ và ghét Cờ Vàng
        ♦ Rapper ghét Cờ Đỏ và yêu Cờ Vàng
        ♦ Rapper trung lập với Cờ Đỏ nhưng lại ghét Cờ Vàng và gọi họ là “phản động”
        ♦ Rapper yêu Cờ Đỏ nhưng ghét bất công xã hội và người miền Nam

Hình ảnh có liên quan

         Những tháng năm chinh chiến giữa ba thế lực GVR-SSR-GODZ không có mâu thuẫn phức tạp và gay go như hiện tại. Vì đơn giản truyền thông thời đó chưa đủ lớn và sự bành trường của forum chỉ giới hạn ở một nhóm người nào đó. Khi mạng xã hội và sự du nhập của nhiều nền văn hóa vào Việt Nam thì những rapper dễ bất đồng với nhau trong nhiều vấn đề, ở bên trong hoặc bên ngoài âm nhạc.

"Dưới chân mày có mấy que, kệ mẹ mày chứ, thiệt xàm.

Trời trên đầu mày không phải Việt Bắc, trời trên đầu mày là Việt Nam"

                                                                         - Lác/Lag -

         Hệ quả, nhạc Rap chỉ còn là một phương tiện, nếu không muốn nói là một cái cớ để họ giải bày những bất đồng. Vậy đó là điều tốt hay xấu? Đó là tùy quan điểm cá nhân của mỗi người. Nhưng hãy nhớ rằng nhạc Rap là cuộc sống, mà cuộc sống thì luôn có bất đồng và những biến chuyển của thời đại. Bạn có thể không thích tôi và bạn có quyền giải bày thông qua lyric. Đó chính là một nét đẹp không thể thiếu của nhạc Rap, nó khiến cho những người khó tính nhất phải ghi nhận lợi ích của nó trong việc phát huy quyền tự do phát biểu ý kiến và không một thế lực nào có thể dập tắt được
         3. Quan điểm về âm nhạc:
        Khi quan điểm về trường phái lyrical được nhen nhúm bởi GVR ( dù sao này đã giảm đi) và được nhiều rapper đưa lên đến đỉnh cao sau này, những cuộc chiến đã nổ ra từ khi Viet Dragon xuất hiện. Phong cách chơi chữ, ẩn dụ và xài fact gây sát thương đối thủ đã mang đến một làn gió mới cho Rap Việt, nhưng kèm với đó thì không ít người đã thấy “gai mắt”. Một bên muốn làm nhạc để chill, chú trọng cảm xúc, một bên là hướng về lyric và những skill sử dụng trong đó. Sau VD là những đệ tử như Nah, Solbass và Acy tiếp nối trường phái ấy. Và những người phía bên kia chiến tuyến như LK, Andree là đề tài để nhóm lyrical công kích và châm biếm.


        Thế nhưng, sự xuất hiện của nhóm RVP tại miền Bắc để đưa phong cách này đến một cao trào mới. Những skill mới nhất, thâm hiểm nhất được triển khai liên tục bởi những trận battle có beat hoặc không beat. Và một số lượng người ở miền Nam muốn giới hạn lyric ở mức vừa phải, tức là vẫn chú trọng skill nhưng không lạm dụng và bám víu một cách mù quáng, kèm với đó họ chú trọng thêm flow, voice, cách mix,… Trong khi đó, một số rapper miền Bắc thì xem skill trong lyric là nền tảng và cực kì quan trọng trong một trên battle.
       Từ trận Phúc Du- Lăng LD cho đến cuộc nội chiến Nam- Bắc, tất cả là sự mâu thuẫn dồn đã quá lâu và chờ dịp để bùng nổ thật mạnh mẽ. Đó là một điều tốt đẹp cho underground Việt khi chúng ta có cơ hội có cọ xát trình độ, trao dồi thêm khả năng lí luận và đặc biệt hơn là bớt ảo tưởng về những rapper kém tài…

0SHARES
+10
Pin0