Năm mới đầy hứa hẹn cùng mixtape Trappy Donny

0SHARES
+10
Pin0

       Quấn điếu và đeo headphone, đó là một thú vui đơn giản nhưng đầy cảm hứng trong những ngày cuối năm lạnh giá. Càng vui hơn khi các rap fan chứng kiến một cột mốc đáng nhớ của rap Việt. Năm 2016 đã tạo ra một bầu không khí âm nhạc bao trùm từ Bắc chí Nam. Các nhóm nhạc, các rapper và những xu hướng khác nhau đồng loạt ra đời.

       Kết thúc một năm đáng nhớ như thế. Không gì bằng tận hưởng một mixtape có sự góp mặt của những bộ óc sáng tạo nhất của cộng đồng underground.

       Đó là Trappy Donny

       Nó tạo ra sự đặc biệt khi đã đúc kết và truyền đi một thông điệp của âm nhạc đường phố. Quyền tự do.

       Từ sự xuống cấp và nhàm chán của âm nhạc thị trường cho đến một Wowy bị “sờ gáy” trong lúc trình diễn. Từ những sự thật kinh tởm bị phanh phui cho đến một không khí ngột ngạt của đời sống xã hội. Tất cả đang tạo ra sự mâu thuẫn và nhạc rap luồn vào các vết đứt gãy văn hóa để thỏa mãn những tiếng nói yếu ớt không có quyền thể hiện

“Mọi người chạy theo, chạy theo, chạy theo thị hiếu

Tao nói về tình yêu và còn nhiều tình thương bị thiếu

Sức khỏe càng suy yếu, con hao tốn thời gian biểu

Chỗ nay trở thành cầu tiêu mỗi khi Ông Trời đang tiểu”

-Sol7


       Nhạc rap trước đây được kỳ vọng sẽ đổi đời và chứng minh giá trị khi bước chân vào showbiz. Nhưng càng sa lầy vào đó thì chất nhạc đã hao mòn từng ngày và nó đang bị hòa lẫn vào dòng Pop. Thị hiếu của người Việt Nam vẫn còn đơn giản và đó là lý do những trường phái “độc lạ” dường như không có đất sống.

       Từ năm 2015, nhiều rapper đã nung nấu ý tưởng về sự liên kết để tạo ra một thị trường âm nhạc riêng cho underground và đến năm 2016 thì những dự án đang được thực hiện phần nào. Mở ra năm 2017, Trappy Donny là quả bom đầu tiên báo hiệu một thời kỳ bùng nổ của cả cộng đồng.

 “Ra ngoài đường tất cả là anh em, 
     đều cùng 1 mẹ, những đứa con xa xứ
 Có những thằng giả vờ không thân quen,
     chối bỏ tổ tiên là tội không tha thứ”

   -Bray

        Những chủ đề không chỉ xoay quanh việc hút cần hay homies mà đã đụng chạm đến nhiều khía cạnh của cuộc sống. Từ lòng yêu nước đến những thói hư tật xấu, từ mộng làm giàu đến đời sống khó khăn bên đất Mỹ. Tất cả đang mở ra một tư duy mới về cách tạo dựng phong cách âm nhạc. Oldschool vẫn bất hủ và newschool không bao giờ lạc loài. Vấn đề là cách rapper sử dụng nó như thế nào đề truyền tải cảm xúc chân thật đến khán thính giả. Đó có thể là những chiêm nghiệm của chính bản thân, là cách họ quan sát dòng đời đang trôi chảy hay đơn giản là những uất ức của một kẻ không muốn chứng kiến cảnh bất công.


       Sau những gào thét và chỉ trích, mixtape đã lắng đọng về những suy tư đời thường nhất. Khi người ta mệt mỏi với việc tranh đấu, họ cảm nhận sự ấm áp và thân thương của gia đình như cách Nah đã thổ lộ. Nhạc rap khi lên cao với những biến tấu và skill để lên dây tinh thần cho người nghe. Nhưng khi nó chìm xuống với nhịp nhẹ vừa phải, ta thâý được chất tự sự thấm nhuần trong từng con chữ. Tất cả đã lắng lại với dòng suy nghĩ miên man của cuộc đời

“Ông già tao bất chấp gia đình để theo một con đĩ

 Nên tao tự hứa với lòng ko yêu một con đĩ

 Nếu như tao có vợ cô ta sẽ không phải khóc

 Nếu như tao có con thì không  để nó nheo nhóc”

  -LDleking

 

       Bài viết này sẽ mở ra cho bạn một thế giới thần kỳ mà trong đó các rapper thể hiện những màu sắc riêng biệt. Dù nhẹ nhàng hay chan chứa những nỗi đau thì họ đã đưa chúng ta đến một không gian hoàn toàn mới lạ. Hãy cứ thưởng thức để khởi đầu một năm 2017 đầy cảm hứng.

       Phật đứng bên Việt Nam

      Chúa đứng bên Việt Nam

      Hi vọng tất cả sẽ không quá mịt mờ….

 

 

 

 

0SHARES
+10
Pin0