Những mảnh vỡ của hai cuộc chiến tranh

0SHARES
+10
Pin0
     Tác giả:  facebook.com/Honmabiengioi 

      Một không khí ngột ngạt đã bao trùm khi Karik tung ra track “Ức Chế”, một LJ đã đứng lên diss thẳng mặt vào Binz- chàng thơ có số má của underground. Hai sự việc là những sự bùng nổ rất bất ngờ nhưng nhiều trật tự cũ đã tan vỡ và những quan niệm đã đổi thay.

      Năm 2013 binh đoàn của FSR và Gfamily đã tấn công dữ dội vào một thành trì cũ của rap Việt là GVR. Trớ trêu thay, một thành viên cũ của họ là Rhymastic cũng là người rất sôi nổi trong cuộc chiến tương tàn này. Mối mâu thuẫn lúc đó rất dễ phân định: anh lên mainstream, tôi thấy anh mất chất nên tôi diss. Còn tôi thấy anh bảo thủ, tôi phản pháo.

      Rất đơn giản để biết ai là kẻ thù, ai là đồng đội. Hai chiến tuyến lộ ra quá rõ ràng và những người đứng giữa như Linh Lam (track Quan Điểm) phải hứng trận từ cả hai bên rồi sau này cũng tham chiến. Và những cuộc battle đã diễn ra với cường độ rất khốc liệt sau đó.

      Vậy trận chiến năm 2013 xuất phát từ đâu?

      Nhiều người nghĩ là Karik, là Rhymastic hay GVR? Không phải đâu, thật ra nó còn sâu xa hơn thế.

       Có một rapper Việt kiều khởi đầu sự nghiệp rất muộn. Độ tuổi xấp xỉ 30 đã ban tặng cho anh những trải nghiệm cuộc sống. Anh đến với rap Việt khi miền Nam cần một đầu tàu, rồi sau đó anh đã mang tất cả khả năng ngôn ngữ, óc sáng tạo và tâm hồn đến với mảnh đất ngầm.

      Bạn đoán đúng rồi đấy! Đó chính là Viet Dragon. Khi nhóm Da Rap Club của Lil-Knight và GVR với DSK, Andree ra đời sau này thì miền Bắc đang thống lĩnh rap Việt và lấn át miền Nam trên mọi phương diện. VD vừa có tài năng thiên bẩm, vừa xuất hiện đúng lúc Southside đang cần một người lĩnh xướng dàn binh. Và cũng thật tình cờ, những rapper đình đám của Northside như LK hay Andree có xu hướng “mainstream hóa” các sản phẩm của mình, đây là một cơ hội để Tommy Truong có thêm ý tưởng để diss.

      Tất cả tựu chung để kết thành một trận battle lịch sử. Nói to lớn vậy thôi chứ phần thắng thua thì đã rõ ràng. Chúng ta không còn thấy một LK tung hoành của ngày trước, một Hưng Nguyễn gangz bốc cháy năm nào. Nhưng thời đó với lượng fan đông đảo, LK đã giành “phần thắng” trên các diễn đàn/forum và các cuộc tranh luận.

      Nhìn lại những di sản về các kỹ năng và xảo thuật mà VD để lại cho rap Việt. Có thể khẳng anh là vô đối ở thời điểm đó. Cũng xin nhắc luôn là chúng ta đang bàn về nhạc rap chứ không phải đời tư của artist.  Vậy nên, rất khó để tìm ra người cận kệ trình độ lúc đó với VD. Thậm chí Halen tuy sử dụng các skill khá nhuyễn nhưng về độ thâm và giết chết con từ của đối thủ thì đại tướng vẫn còn phải “với tay nghìn trùng”

       Ở trên đỉnh cao cô đơn rồi VD đã ra đi mãi mãi. Một khoảng trống mênh mông để lại cho miền Nam, nhóm Godz một thời xưng bá thì bây giờ cũng tiêu vong. Các team lớn đã vỡ ra và phân tán thành những nhóm nhỏ hơn. Một số người hoạt động solo và một số người bỏ rap để theo những ngành nghề khác. Nhưng điều may mắn cho underground là những track của VD đã trở thành cuốn sách giáo cho thế hệ sau này. Và ta đã thấy đâu đó trong từng lyric của Nah, thấy đâu đó trong flow của Black Murder và thấy đâu đó trong cách dùng từ của Acy.

Tác giả:  facebook.com/Honmabiengioi

       Sau khoảng thời gian đó, các rapper (mà chủ yếu là Northside)  đã nhúng chân vào mainstream nhiều hơn. Một mối “thù hằn” được đúc kết từ thời VD và bên kia là quan điểm rộng mở hơn khi đưa rap xuất hiện nhiều trên TV. Tất cả là mầm mống dẫn đưa rap Việt đến cuộc chiến nảy lửa nhất trong suốt 20 năm qua.

       Ba năm trôi qua cũng là khoảng thời gian rap Việt phát triển mạnh mẽ, những nhóm rapper xuất hiện ngày càng nhiều và đi liền với chất lượng âm nhạc được nâng cao. Từ RVP của miền Bắc đến 95G của miền Nam, từ một Vietdreamerz đổi mới đến Anh Em Rap của Thơm Long Khoa. Trong một cộng đồng chật chội thì khó tránh khỏi những xung đột. Nó chỉ còn là vấn đề thời gian…

      Thật vậy, khi hiện tượng Ếch Báo chưa kịp lắng dịu thì track Nằm Trên của LJ ra đời và gây sóng gió trong cộng đồng underground. Nó đụng chạm đến Binz, một người đang có tiếng tăm và chuyên trị dòng nhạc love. Nhưng điều quan trọng hơn, nó mở đầu cho một xu hướng mới.

      Một xu hướng mới thật sự.

      Đó là một cuộc chiến mà các anh em người thân không nhận ra ai là bạn, ai là thù. Là cuộc chạm trán giữa Black Murder & Clog Team, là D of NKI& Wowy và khởi đầu là LJ&Binz. Những người đứng giữa đứng trước một đám mây mù, chẳng biết đứng về phe ai. Nó khác hẳn năm 2013 khi có hai chiến tuyến rõ rệt. Cộng thêm những lùm xùm về vấn đề bản quyền, cuộc chiến 2016 đã nổ ra với quy mô rộng lớn hơn. Vậy nguyên nhân sâu xa của nó nằm đâu?

      Lý do là sự phát triển đang ở mức tiềm năng của rap Việt. Khi các nhóm ở khắp nước mạnh lên với các liên kết mang tính “địa phương”. Từ Tây Nam Bộ đến Sài Gòn, từ Yên Bái đến Hà Nội. Đó là những sự kết hợp mang tính vùng miền. Cuộc chiến năm 2013 đơn thuần là miền này đánh miền kia.

      Khi mạng xã hội rộng khắp và một tinh thần ngày càng cởi mở, sự liên kết mang tính địa phương dần tan vỡ. Nhiều rapper có trình độ cao hơn đi tìm những miền đất mới để hợp tác,  họ buộc lòng bỏ lại một homie của ngày trước. Tàn dư của trận chiến trước đây và sự liên đới kể trên đã tạo ra những mâu thuẫn.

      Đó là cái giá tất yếu của sự phát triển. Một cái giá tuy đắng cay nhưng cần thiết cho các rapper hiện tại để tăng level cho chính mình

       Rap Việt đang thoát ra giai đoạn tiềm năng, một năm 2017 sẽ rất bùng nổ. Quan trọng là đừng ngại mâu thuẫn, đừng khiêm tốn trong một cộng đồng nhỏ lẻ. Hãy nối kết để học hỏi, hãy chuyên nghiệp để được tôn trọng và hãy cách tân vì một rap Việt trường tồn!

Tác giả:  facebook.com/Honmabiengioi

 


0SHARES
+10
Pin0