Vì sao các cuộc tranh luận luôn bế tắc?

0SHARES
+10
Pin0
         Tác giả: facebook.com/honmabiengioi

        Không ít những người có ảnh hưởng trong cộng đồng đã than phiền rằng ” chủ đề nhạc của Rap Việt đang trở nên nhàm chán”. Thật vậy, sau sự bùng nổ của hai năm trở lại đây thì số lượng của những phong cách mới đang dần đi xuống. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các cuộc tranh luận trên internet vẫn dừng lại một cách bế tắc. Kết quả là chẳng ai học hỏi được gì mới mà chủ yếu họ chửi rủa để sướng mồm và tự thỏa mãn cái tôi bé nhỏ của mình.

        Vậy nên, chúng ta nên tìm hiểu vì sao sự tranh cãi vẫn nổ ra hàng ngày nhưng sự tiến bộ và trao đổi kiến thức đang thụt lùi hẳn đi. Và những ví dụ được dùng trong bài viết này là GIẢ ĐỊNH và chỉ mang tính chất minh họa.

 Lí do số 1: Công kích và tấn công cá nhân người khác

         Đây là lí do phổ biến nhất trong các những cuộc tranh luận của cộng đồng underground. Cụ thể là một người nói ra quan điểm của bản thân với phong cách lịch sự nhưng người kia lại dùng lời lẽ tục tĩu để tấn công cá nhân và xúc phạm đến danh dự của đối phương. Sau đây là một ví dụ điển hình:

  A: Theo tui thấy thì ông X này rap cũng thường thôi vì voice vẫn còn chưa hợp với kiểu love như thế này tuy flow cũng tạm  

  B: Mày làm được gì rồi mà đòi chê người ta? Hay chỉ đang ăn bám gia đình?

  C: Ông bà già mày chắc phải ngu miệt mài lắm nên mới đẻ ra thằng con giẻ rách như thế này.

         Ở ví dụ trên, hai bạn B và C không hề bàn đến rapper mà chỉ đang cố gắng nhục mạ và xúc phạm cá nhân người A. Điều này dẫn đến cuộc tranh luận trở nên căng thẳng và dễ trở thành một cuộc đấu võ mồm bằng các sử dụng các “cơ quan sinh dục”. Ngoài ra, B và C còn mắc lỗi “kết luận ẩu” khi chưa rõ về thông tin cá nhân của người A nhưng họ đã phán xét vội vàng như thế.

        Trước khi nghĩ đến những điều to lớn, tôi mong mọi người hãy giữ phép lịch sự tối thiểu khi tham gia tranh luận và trao đổi ý kiến bởi vì chúng ta không phán xét sự hơn-thua mà chỉ tìm một ý kiến hợp lí nhất để giải quyết vấn đề trước mắt. Ngoài ra, góc nhìn đúng hay sai phụ thuộc vào từng giai đoạn khác nhau và mỗi người có những hoàn cảnh riêng biệt để áp dụng các phương pháp sao cho hợp lí

Kết quả hình ảnh cho tranh luận

 

Lí do số 2:  Nhận xét thông qua cảm tính

          Trong quá trình facebook đang dần thay thế các forum để quảng bá hình ảnh của rapper thì các fanpage của họ cũng dần tăng lên rất cao. Ngoài ra, những người có chung một sở thích sẽ lập ra những cộng đồng lớn để tổ chức các hoạt động ủng hộ cho rapper đó.

           Điều này dẫn đến một hệ quả tất yếu, đó là mọi người đang dần thu hẹp thông tin trên facebook và chỉ tiếp xúc với những bài viết “có lợi” hoặc “nâng bi”  cho idol của mình. Những góc nhìn khác của họ bị che mờ đi và dẫn đến những thông tin một chiều từ các fanpage. Vậy nên khi có người khác đưa ra một quan điểm đối lập hoặc thậm chí có đẩy đủ lí lẽ, bằng chứng chính xác nhưng họ vẫn bênh vực idol một cách mù quáng . Sau đây là một ví dụ điển hình:

   A: Tao thấy lyric của ông X này quá vô lí. Không thể verse đầu muốn ép fan mua áo, mũ mà verse sau lại khẳng định “ không cần fan thì tao vẫn sống giàu có”

   B: Tao thấy ổng nói quá đúng. Vì ổng rap đỉnh và truyền cảm hứng nên tao luôn ủng hộ ổng.

         Có thể thấy rõ, người A có một lí lẽ và dẫn chứng khá chắc chắn ( đương nhiên là cũng lịch sự) nhưng bên B lại phản pháo A bằng cảm tính và  chứ không đưa ra bất kỳ lí lẽ phản pháo nào.

         Nếu bạn bước vào một cuộc tranh luận và mang sẵn một cảm xúc “hâm mộ” thì bạn sẽ bỏ qua bất cứ quan điểm đối lập nào dù cho nó chính xác đến cỡ nào. Điều này dẫn đến những tranh cãi không bao giờ dứt khi một bên đã đóng góp ý kiến chân thành nhưng phía bên kia vẫn quyết bảo vệ idol một cách phiến diện, mù quáng

Tác giả: facebook.com/honmabiengioi

Image may contain: 14 people, people smiling, people on stage and crowd

Lí do số 3: Cố ý lạc đề khi đang bị đuối lý.

          Đây là một trong những lí do buồn cười nhất khi tranh luận. Khi đôi bên nói chuyện lịch sự và có lí lẽ rõ ràng nhưng mọi thứ đang dần lan man vì phía bên kia đang cố tình chuyển qua chủ đề khác để né thua. Cụ thể, sau đây là ví dụ thường thấy:

           A: Tui nghĩ ông X này voice bị đứt quãng khó nghe vl. Chưa kể lyric quá chuối và mâu thuẫn, lên mạng kể một đằng nhưng track thì nói một nẻo.

          B: Tui thấy nể vì ổng sống chết với đam mê. Tuy mấy track đầu vẫn còn thô nhưng dù sao ổng đang tiến bộ từng ngày.

          Người A đưa một chủ đề về voice và lyric nhưng người B đang “tổ lái” sang chuyện khác ( đam mê và sự tiến bộ). Điều này dẫn đến cuộc tranh luận sẽ không bao giờ chấm dứt khi từ 1 chủ đề nhân lên 2 chủ đề và sau đó có thể nhân lên thành nhiều chủ đề. Và hai bên sẽ chửi cho sướng mồm chứ vấn đề ban đầu vẫn chưa được giải quyết.

         Đừng mãi thắc mắc tại sao cộng đồng underground vẫn chưa phát triển. Trước mắt, mọi người hãy cải thiện văn hóa tranh luận và đừng mắc những lỗi đã kể ở trên. Còn rất nhiều lí do khiến cho chúng ta không thể trao đổi ý kiến và học hỏi lẫn nhau. Nặng hơn, nó sẽ dẫn đến một môi trường dần đi xuống, các chủ đề ý tưởng dần cạn đi và người ta ngày càng lười sáng tạo.

        Đừng hô hào lớn lao, đừng tuyên bố bằng những dòng status nhảm nhí, bạn hãy bắt đầu làm những bước nhỏ đầu tiên để underground dần thay đổi. Đó là thay đổi văn hóa khi tranh luận và cùng tôi bắt đầu từ ngày mai!

          Ít lớn tiếng và chịu khó tìm tòi nhiều hơn, làm đi homie!

Tác giả: facebook.com/honmabiengioi

 

0SHARES
+10
Pin0